Gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của con người về mọi lĩnh vực trong cuộc sống cũng tiến bộ hơn. Và một lĩnh vực quan trọng đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc sống chính là ngành cơ khí.

Cơ khí là gì?

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Các kỹ sư cơ khí làm gì?

Kỹ thuật cơ khí kết hợp sự sáng tạo, kiến ​​thức và các công cụ phân tích để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn trong việc định hình một ý tưởng thành hiện thực.

Sự biến đổi này xảy ra ở quy mô cá nhân, ảnh hưởng đến cuộc sống con người ở mức độ mà chúng ta có thể tiếp cận và chạm vào như những bộ phận giả robot . Nó xảy ra trên quy mô địa phương, ảnh hưởng đến mọi người trong không gian cấp cộng đồng, giống như với các loại vi mô kết nối nhanh  . Và nó xảy ra trên các cân lớn hơn, như với các hệ thống điện tiên tiến , thông qua kỹ thuật hoạt động trên toàn quốc hoặc trên toàn cầu.

Kỹ sư cơ khí có một phạm vi rộng lớn của cơ hội và giáo dục của họ phản ánh bề rộng của các đối tượng. Học sinh tập trung vào một lĩnh vực trong khi tăng cường kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề áp dụng cho bất kỳ tình huống kỹ thuật nào.

Các ngành trong kỹ thuật cơ khí bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Âm học
 • Hàng không vũ trụ
 • Tự động hóa
 • Ô tô
 • Hệ thống tự trị
 • Công nghệ sinh học
 • Vật liệu tổng hợp
 • Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD)
 • Hệ thống điều khiển
 • An ninh mạng
 • Thiết kế
 • Năng lượng
 • Thái học
 • Sức khỏe con người
 • Sản xuất và chế tạo phụ gia
 • Cơ học
 • Công nghệ nano
 • Kế hoạch sản xuất
 • Robotics
 • Phân tích kết cấu

Bản thân công nghệ cũng đã định hình cách các kỹ sư cơ khí hoạt động và bộ công cụ đã phát triển khá mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây. Kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE) là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ kỹ thuật CAD điển hình đến sản xuất máy tính hỗ trợ kỹ thuật máy tính, liên quan đến phân tích phần tử hữu hạn (FEA) và động lực học chất lỏng (CFD). Những công cụ này và những công cụ khác đã mở rộng hơn nữa tầm nhìn của kỹ thuật cơ khí.

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí có thể được hiểu là các hoạt động được thao tác bằng máy móc. Người thợ cơ khí có thể chế tạo ra những chi tiết máy móc mang lại độ chính xác tuyệt đối. Nguyên liệu của gia công cơ khí sử dụng là sắt, inox, thép…Nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng trong đời sống hay chế tạo ra những bộ phận có liên quan đến một sản phẩm tổng thể. Hiện nay, gia công cơ khí được chia làm 2 loại là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.

Gần đây, nhà nước chúng ta khuyến khích ngành cơ khí phát triển và áp dụng phương pháp có tính chuyên môn hóa hơn nữa. Đồng thời nhờ nhu cầu thị trường tăng cao nên rất nhiều công ty sản xuất cơ khí đã xuất hiện. Và để các đơn vị sản xuất tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí nên lĩnh vực gia công cơ khí chính xác được áp dụng phổ biến hơn.

Các hình thức gia công cơ khí chính xác

Gia công tiện CNC: Sản phẩm chuyển động xoay tròn, được gia công bằng công cụ cắt tương ứng. Tiện ngoài, tiện trong, tiện bậc, cắt mặt, gia công ren …

Gia công phay CNC:  bằng việc sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… để gia công phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh, doa lỗ… Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.

Sau khi gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và máy phay thì sẽ cần xử lý sau gia công. Vì cơ bản sản phẩm chưa đạt độ chính xác cao theo đúng yêu cầu nên cần xử lý gia công qua một số công đoạn sau: gia công đánh bóng, gia công mài, gia công bắn cát…để sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

Máy gia công CNC

Gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC:

Phương pháp gia công này không sử dụng đến những dụng cụ cắt cơ khí như 2 phương pháp trên. Công nghệ gia công Oxy – Gas, Plasma, Laser CNC sử dụng các phản ứng tương tự như: phản ứng cháy Oxy – Gas, tia Plasma, Laser để tác dụng nhiệt lên phần kim loại.

Thông qua cách này để tạo ra sản phẩm mong muốn. Trong các phương pháp này, công nghệ sử dụng Laser là hiện đại nhất. Đây là công nghệ có thể cắt bất cứ kim loại, phi kim nào. Bề mặt cắt sẽ cho chất lượng đẹp nhất, tinh tế, sắc xảo và không cần xử lý sau gia công.

Vai trò và đặc điểm của phương pháp gia công cơ khí chính xác

Hầu hết sản phẩm được làm từ phương pháp gia công cơ khí chính xác đều mang nhiều tính năng vượt trội như: có độ bền và độ cứng cao, chịu được nhiệt độ cao, khả năng chống tác động mài mòn tốt…

Do khi chế tạo toàn bộ sản phẩm đều được sử dụng nguyên vật liệu có độ cứng cao, áp dụng đúng loại máy móc nên các sản phẩm được chế tạo đều đáp ứng nhu cầu về độ cứng.

Gia công cơ khí được đánh giá là phương pháp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao hơn so với những phương pháp khác. Chính vì vậy mà ngay cả vị khách hàng khí tính nhất cũng sẽ hài lòng khi nhận sản phẩm từ phương pháp gia công cơ khí này.

Sử dụng phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn. Nhất là trong việc kiểm soát nguyên liệu thừa ở khâu gia công những chi tiết khó. Bên cạnh đó, gia công cơ khí chính xác còn có thể gia công, chế tạo bất cứ một chi tiết nào. Cho dù là những chi tiết nhỏ nhất đòi hỏi độ tinh tế và sắc xảo cao.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm xuất hiện trong đời sống như: máy khoan, ốc vít, máy cắt…Đều được áp dụng sản xuất từ phương pháp gia công cơ khí chính xác.

Các loại vật liệu gia công cơ khí chính xác

 

 • Thép: SS400, S45C, S50C, S55C, SKD61, SKD11, SCM440, SKS3…

 

 • Thep không gỉ:  SUS304, SUS420, SUS430, SUS440, SUS316….

 

 • Nhôm: A5052, A6061, A7075…

 

 • Nhựa: POM, PE…

Có thể gia công cơ khí chính xác tại công ty nào?

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có rất nhiều cơ sở gia công cơ khí chính xác. Nhưng trong đó, đơn vị được đánh giá có uy tín và chất lượng hàng đầu chính là Công ty TNHH Auto Hitech Vina. Là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm cơ khí chính xác phục vụ cho mọi lĩnh vực như: chế tạo, y tế, thực phẩm, quảng cáo

Đến với Công Ty TNHH Auto Hitech Vina  quý khách hàng có thể lựa chọn hàng nghìn những chi tiết cơ khí khác nhau với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.  Với phương châm: GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI khách hàng sẽ nhanh chóng và dễ dàng nhận được những sản phẩm gia công cơ khí chất lượng nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH AUTO HITECH VINA

Địa chỉ: Kiêu Kỵ  – Gia Lâm  – Hà Nội

Điện thoại: 0978 247 007 Mr. Long

Hotline: 0964 478 111

Email: nguyenlong.autohitechvina@gmail.com

Website: http://autohitechvina.com/

TRÂN TRỌNG!

Nguồn tham khảo:https://www.mtu.edu/mechanical/engineering/

thiết kế website bởi Web Bách Thắng